• banner5
  • banner 7
  • banner 8
  • banner 9
 

Login

Latest news

MIỀN TÂY

Chuyến đi thực tế tìm hiểu Đồng bằng sông Cửu Long (Miền Tây) của lớp Việt ngữ học K1 và K2 thực sự là một kỷ niệm khó quên đối với các bạn sinh viên và các giáo viên đã tham gia chuyến đi.

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2017, chúng tôi, đoàn giáo viên và sinh viên gồm 22 người tập trung tại cổng trường Tôn Đức Thắng để cùng lên xe buýt khởi hành đi Tiền Giang, một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi ăn sáng cùng nhau trên xe, chúng tôi bắt đầu sinh hoạt tập thể với những câu hỏi về đồng bằng sông Cửu Long, những bài hát và những phần quà đáng yêu cho các bạn sinh viên trả lời đúng. Những hoạt động trên xe suốt buổi hành trình giúp cho bầu không khí sinh động, vui vẻ và khiến tình thầy trò, tình bạn của hai lớp Việt ngữ học càng thêm thân thiết. 

Điểm đến đầu tiên của đoàn là chợ Giữa Vĩnh Kim, chợ bán sỉ trái cây nổi tiếng ở Đồng bằng Sông Cửu Long và đồng thời là một di tích lịch sử của tỉnh Tiền Giang. Các giáo viên hướng dẫn sinh viên tham quan khu di tích và giới thiệu sơ lược về lịch sử của khu vực này. 

Chụp hình lưu niệm

Các bạn sinh viên Hàn Quốc cùng có những trãi nghiệm thú vị trong việc khám phá một trong những chợ trái cây bán sỉ nổi tiếng của miền Tây, tận mắt nhìn, tay sờ vào những trái cây xanh tươi vừa đươc chuyển về chợ này, được thử từng loại trái cây: Xoài, Vú sữa, Chôm chôm, Bưởi... và trả giá bằng tiếng Việt. Cuộc trao đổi giữa hai bên người bán và người mua rất thú vị đầy những tiếng cười sảng khoái đáng yêu, cả sự nhiệt tình mến khách của người dân miền Tây Nam bộ.

Tiếp theo, chúng tôi đi tàu dọc theo sông Tiền để đến tham quan khu nuôi cá tra trên cồn và tìm hiểu quy trình nuôi cá. Trên tàu, ngoài ngắm cảnh sông nước Miền Tây, vườn cây hai bên bờ sông: dừa, sầu riêng, vú sữa,… nghe những làn điệu dân ca Nam Bộ,  một số bạn sinh viên còn hát tiếng Việt góp vui. Đó thực sự là một trải nghiệm vô cùng thú vị đối với các bạn sinh viên quốc tế.

Và không khí trên tàu nóng lên với chương trình văn nghệ của các bạn sinh viện, thật bất ngờ khi nghe bạn sinh viên Thái lớp Việt ngữ học 2 - Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn cất lên bài hát bằng tiếng Việt rất "Hot" với giới trẻ Việt "Anh cứ đi đi" giọng ca khỏa khoắn, đầy cảm xúc làm cho mọi người phải chú ý lắng nghe. 

Sinh viên đến từ xứ sở Kim chi lớp Việt Ngữ học 1 - Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng tham gia góp vui một tiết mục văn nghệ mang âm hưởng dân ca Hàn Quốc. 

Mải mê vui đùa, tàu đã đưa đoàn đến khu nuôi cá Tra

 

Khu nuôi cá tra là một ao rất lớn với khoảng 650.000 con cá. Tiếp đón chúng tôi là một người trông coi, chăm sóc cá. Anh ấy cho phép chúng tôi lên bè ra giữa ao và cho cá ăn. Lần đầu tiên tất cả chúng tôi biết được thế nào là nuôi cá tra xuất khẩu. 

Sau đó, đoàn trở về bến tàu Ngũ Hiệp để tham quan vườn bưởi da xanh của một gia đình. Trong vườn không những có rất nhiều bưởi mà còn có nhiều loại cây ăn trái khác như: chuối, mít, sapôchê,  vú sữa, cam, chanh … Ai cũng muốn có được những tấm hình kỷ niệm với vườn trái cây. 

Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi là nhà cô Châu, một gia đình gốc Miền Tây. Điều làm chúng tôi cảm động nhất là những người hàng xóm đến giúp nấu ăn, cũng rất vui vẻ, nhiệt tình tiếp đón chúng tôi. Họ hướng dẫn các sinh viên cách pha bột, cách đổ bánh xèo. Mọi người đều tỏ ra rất thich thú và một số bạn rất vui vì đã được tự tay làm thử. Sau đó, chúng tôi cùng nhau thưởng thức những món đặc sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long như gỏi gà, cá tai tượng chiên xù, bánh xèo, thịt heo kho tàu, … . Các món ăn đều rất ngon, rất ấn tượng.

Sau khi ăn trưa, chúng tôi đi dạo quanh xóm giữa những khu vườn dừa, sa-pô-chê, vú sữa…trĩu quả và đã tận mắt thấy được cuộc sống sinh hoạt của người dân. Thật là thú vị!  

Một ngày trôi qua thật nhanh. Chúng tôi đã có được một trải nghiệm thật bổ ích và đáng nhớ. Ai cũng muốn, nếu có dịp sẽ trở lại Miền Tây.